Hướng dẫn cách bỏ bàn thờ Thần Tài đúng cách nhất

Cách bỏ bàn thờ Thần Tài như thế nào sao cho đúng cách và tránh rước họa vào thân? Từ trước đến nay, thờ cúng Thần Tài là việc làm cần thiết đối với những người làm ăn kinh doanh. Vì một vài lý do gia chủ không muốn thờ Thần Tài nữa nhưng không biết cách xử lý như thế nào. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách bỏ bàn thờ Thần Tài đúng cách.

Hướng dẫn cách bỏ bàn thờ Thần Tài đúng cách

Cách bỏ bàn thờ Thần Tài là một công việc yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận, đặc biệt là lòng thành của gia chủ. Vì thế, trong mỗi giai đoạn thay thế hoặc bỏ bàn thờ gia chủ cần tuân thủ chặt chẽ theo từng bước. Dưới đây là các bước thực hiện khi bỏ bàn thờ Thần Tài:

Bước 1: Chọn ngày bỏ bàn thờ phù hợp.

Khi đặt bàn thờ Thần Tài, gia chủ cũng đã lựa chọn ngày tốt để mời các vị thần về phù hộ cho công việc làm ăn. Với mong muốn chuyện làm ăn kinh doanh sẽ trở nên thuận lợi. 

Cách bỏ bàn thờ Thần Tài

Vì thế, khi không thờ cúng Thần Tài nữa thì bạn cũng nên chọn ngày tốt để hóa bỏ bàn thờ. Phần lớn gia chủ sẽ chọn các ngày mồng 1 và 15 âm hằng tháng để hóa bỏ. Việc chọn ngày hóa bỏ bàn thờ sẽ giúp gia chủ không vi phạm hoặc làm phật ý các vị thần. Không những thế trong tương lai các vị thần vẫn tiếp tục giúp đỡ bạn may mắn và bình an hơn.

Bước 2: Chuẩn bị vật lễ để có thể hóa bàn thờ Thần Tài.

Sau khi chọn ngày phù hợp , gia chủ tiến hành chuẩn bị mâm lễ nhằm báo với các chư vị thần về việc hóa giải bàn thờ. Tùy theo mỗi vùng và địa phương số lượng vật lễ sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên các vật lệ dưới đây là điều bắt buộc phải có khi hóa giải bàn thờ.

  • Thứ nhất, một hình hoa tươi. Tuy nhiên không phải loại hoa nào cũng phù hợp, gia chủ nên chọn hoa cúc hoặc hoa huệ trắng.
  • Thứ hai, 3 chén nhỏ dùng để đựng gạo, muối và rượu trắng.
  • Thứ tư, một mâm trái cây tùy loại thế nhưng số lượng nên thường là 5 quả khác nhau.
  • Thứ năm, trầu và cau đã được têm thành từng miếng đẹp mắt.
  • Thứ sáu, hương nến, giấy tiền vàng mã và 2 ly không dùng để đựng nước trong lúc khấn vái.

Bước 3: Thực hiện khấn vái hóa bàn thờ.

Đầu tiên gia chủ cần thực hiện vái 3 lạy liên tục trước bàn thờ và khấn xin sự cho phép của các vị thần. Đồng thời, cũng nên chuẩn bị một mâm cơm cúng tại bàn thờ gia tiên. Việc chuẩn bị một bài văn khấn hóa là điều quan trọng trong hóa giải bàn thờ. Nội dung của bài văn khấn vái nên nói rõ tên tuổi, địa chỉ và lý do vì sao lại hóa giải bàn thờ Thần Tài.

Bước 4: Hóa giải bàn thờ Thần Tài.

Sau khi đọc văn khấn vái xong, gia chủ cần tiến hành dọn mâm lễ vật ở phía trước bàn thờ. Lưu ý rằng việc dọn mâm lễ vật phải được thực hiện sau khi hương đã tàn. Tiếp theo gia chủ tiến hành hóa vàng mã, rải bỏ gạo, muối và rượu trắng.

Đối với những đồ vật lễ vật cúng thì nên thả trôi ở sông. Các vật dụng như bát hương, bình hoa và tượng thần tài thì lựa chọn các gốc đa hoặc miếu đình để gửi. Riêng với bàn thờ thì gia chủ hóa thành tro và rải xuống sông.

Một số lưu ý khi bỏ bàn thờ Thần Tài

Cách bỏ bàn thờ Thần Tài 1

Bỏ bàn thờ Thần Tài là một công việc mang tính tâm linh vì thế gia chủ nên lưu ý những điểm dưới đây khi hóa giải bàn thờ.

Thứ nhất, không nên hóa giải bàn thờ thần vào tháng 7 âm lịch. Đây là tháng cô hồn rất dễ mang lại những điều không may mắn.

Thứ hai, không nên chọn các ngày đại kỵ trong thờ cúng như tam nương, sát chủ, ngày không vong hoặc ngày tuổi, cung mệnh của gia chủ. Để có thể chọn ngày đẹp, gia chủ có thể đến các thầy cúng để xem ngày hoặc qua sách tử vi.

Thứ ba, hạn chế dịch chuyển bàn thờ trong quá trình khấn vái. 

Thứ tư, sử dụng vật dụng mới, sạch sẽ để đựng bát hương và tượng Thần Tài sau khi dọn dẹp.

Thứ năm, sau khi hóa giải bàn thờ cần phải rải xuống sông hoặc suối. Không được hóa giải xong vứt ngoài bãi rác hoặc những nơi không sạch sẽ. Đây được xem là điều tối kỵ, xúc phạm đến các vị chư thần.

Thứ sáu, nếu gia chủ còn thờ cúng bà Cô ông Mãnh thì nên chuẩn bị một mâm cúng riêng.

Thứ bảy, không nên nhầm lẫn bát hương Thần Tài với những bát hương khác trong gia đình.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về cách bỏ bàn thờ Thần Tài đúng cách mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Việc bỏ hóa bàn thờ Thần Tài sẽ giúp bạn tránh được những điều không may mắn trong tương lai. Không những thế còn giúp bạn và gia đình bình an, gặp được nhiều điều may mắn hơn nữa.

Bài viết liên quan

Chuyên mục