Tìm hiểu chung về hồ sơ thiết kế kỹ thuật gồm những gì

Hồ sơ thiết kế kỹ thuật có lẽ là là một thuật ngữ quen thuộc đối với các bạn hoạt động trong ngành xây dựng. Tuy nhiên để nắm rõ được toàn bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật có những gì thì nhiều bạn còn lúng túng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hồ sơ thiết kế kỹ thuật gồm những gì và một số nét chung về hồ sơ thiết kế kỹ thuật.

hồ sơ thiết kế kỹ thuật gồm những gì

Tìm hiểu chung về hồ sơ thiết kế kỹ thuật

Hồ sơ thiết kế kỹ thuật là gì

Hồ sơ thiết kế kỹ thuật là một bản thiết kế chi tiết được lập nên sau khi kiến trúc sư nắm được thiết kế cơ sở. Cầm hồ sơ thiết kế kỹ thuật trong tay sẽ giúp người đọc các chi tiết có trong công trình và các vật liệu sẽ sử dụng cho các chi tiết đó.

Chức năng hồ sơ thiết kế kỹ thuật

Một bản hồ sơ thiết kế kỹ thuật sẽ có các chức năng chính sau đây:

Hồ sơ thiết kế kỹ thuật sẽ là cơ sở cho các giải pháp và chứng cứ cho thấy là thiết kế kỹ thuật đã đưa ra là hợp lý, được tính toán rõ ràng. Từ đó quyết định lựa chọn phương pháp thiết kế, kỹ thuật đó là hợp lý nhất

Thể hiện khả năng thích ứng. Có các dự đoán trước về những biến cố có thể xảy ra với công trình và chọn được các mẫu thiết kế có thể đáp ứng được sự thay đổi đó.

Mở ra cơ hội tự động hóa các quy trình đem lại hiệu quả lớn trong khi làm việc.

Hồ sơ thiết kế kỹ thuật gồm những gì?

Để giải đáp thắc mắc hồ sơ thiết kế kỹ thuật gồm những gì thì sau đây sẽ là câu trả lời. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật gồm có 3 phần: phần thuyết minh, phần bản vẽ và phần dự đoán tổng quan.

Phần thuyết minh

Trong phần này bản thiết kế sẽ có một bản thuyết minh tổng quát về dự án, nêu ra các nội dung cơ bản đã được nhà đầu tư duyệt. Đồng thời ở phần này cũng phải đưa ra danh mục các quy chuẩn, tiêu chuẩn về kỹ thuật và các thiết kế mẫu đã được áp dụng vào công trình. Bản tóm tắt nội dung và các phương án khác để so sánh, căn cứ để tiến hành lập hồ sơ thiết kế. Ngoài ra cũng cần chỉ ra các sự tác động từ tự nhiên, môi trường chi phối trong suốt dự án (tài liệu chi tiết về địa hình, địa chất, khí tượng nơi tiến hành xây dựng, các tác động từ môi trường đến dự án), các biện pháp giúp đảm bảo an toàn trong khi xây dựng.

Trong phần thuyết minh của hồ sơ thiết kế kỹ thuật cũng cần có chi tiết về kinh tế kỹ thuật. Trong đó cần có chi tiết về năng lực, công suất thiết kế và các thông số của dự án, phương án, các danh mục, chất lượng sản phẩm và các chỉ tiêu về kinh tế kỹ thuật đồng thời tính toán về hiệu quả khi đầu tư.

Ngoài ra hồ sơ thiết kế kỹ thuật cũng không thể thiếu các phần công nghệ, phần kiến trúc xây dựng của dự án.

Phần bản vẽ

Trong phần này phải nêu lên được các phần sau:

  • Thực trạng mặt bằng, vị trí của dự án và chi tiết các hạng mục công trình
  • Bản vẽ chi tiết lô đất thi công, hạ tầng nơi gần nơi xây dựng.
  • Bố trí chi tiết các hạng mục và các hệ thống kỹ thuật, mặt bằng, mặt cắt công trình.
  • Các thiết bị sẽ sử dụng trong dự án và dây chuyền công nghệ, và vị trí bố trí các thiết bị vào hạng mục phù hợp.
  • Hơn nữa cần phải có đầy đủ phương án sắp xếp các kết cấu chịu lực chính, phối cảnh tổng thể dự án, các hệ thống bên trong dự án, công trình, lối thoát khi có sự cố, giải pháp phòng cháy chữa cháy. Trong bản vẽ cũng cần phải bố trí các hạng mục xây dựng bên ngoài như hàng rào, sân vườn, mặt bằng các hạng mục đặc biệt và mô hình của công trình và các bộ phận nhỏ của công trình.

hồ sơ thiết kế kỹ thuật gồm những gì 1

Phần dự toán chung

Tổng dự toán của một dự án xây dựng thể hiện toàn bộ kinh phí mà công trình cần từ các nhà đầu tư để có thể hoàn thiện. Chú ý tổng dự toán không được phép vượt quá tổng đầu tư vào dự án. Phần dự toán này còn phải được thể hiện rõ ràng chi tiết các phần cấu thành dự toán. 

Dựa trên cơ sở khối thượng trên thiết kế cơ sở và các khối lượng được dự đoán trước với giá thị trường. Thông thường lấy khoảng 10-15% giá trị thi công.

Dựa trên suất đầu tư và giá của các công trình tương tự.

Dự đoán tổng kinh phí từ các công trình có điều kiện thi công giống thế.

Trong phần tổng dự toán thi công dự án thì phải gồm dự toán thi công dự án, các hạng mục dự án, kinh phí để duy trì quản lý dự án và các kinh phí khác chưa được tính trước trong dự toán thi công dự án, hạng mục của dự án.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về hồ sơ thiết kế kỹ thuật gồm những gì. Mong các thông tin trên sẽ có ích với bạn. Và chúc bạn sẽ thuận lợi trong dự án mới, gặt hái được nhiều thành công.

Bài viết liên quan

Chuyên mục