Những phương pháp chữa kinh nguyệt không đều tại nhà

Phương pháp chữa kinh nguyệt không đều tại nhà có thể được các chị em áp dụng để duy trì một sức khỏe tốt hơn. Việc kinh nguyệt không đều có thể do rất nhiều nguyên nhân như thay đổi đồng hồ sinh học, bệnh lý hoặc tâm lý. Nếu đang có hiện tượng kinh nguyệt không đều thì những phương pháp đơn giản dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

chữa kinh nguyệt không đều tại nhà

Tìm hiểu về kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt

Như các bạn đã biết thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu hành kinh cho đến ngày đầu của chu ký kế tiếp. Tức là một chu kỳ của các chị em sẽ kéo dài trong khoảng 27 – 30 ngày.

Một chu kỳ kinh nguyệt vẫn được xem là bình thường nếu ngày kinh đều đặn sau mỗi 24 – 38 ngày. Thấy nhanh hoặc chậm 3 – 5 ngày thì đó chưa hẳn đã là vấn đề nghiêm trọng. Thế nhưng, nếu điều đó xảy ra liên tục thì đó là tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Khi thấy được kinh nguyệt không đều trong thời gian dài như vậy thì bạn có thể đến với bác sĩ để điều trị đúng cách và khoa học nhất. Hoặc bạn cũng có thể áp dụng một vài phương pháp chữa kinh nguyệt không đều tại nhà sau đây xem tình hình có khả quan hơn hay không. Nó vừa đơn giản mà đã được thực tế chứng minh nên các bạn có thể yên tâm áp dụng.

Chữa kinh nguyệt không đều tại nhà bằng cách tập Yoga

chữa kinh nguyệt không đều tại nhà 2

Một nghiên cứu năm 2013 đã chỉ ra rằng, tập Yoga có thể hỗ trợ chữa kinh nguyệt không đều khá hiệu quả. Đã có 126 tình nguyện viên tham gia khảo sát khi học tập yoga từ 35 đến 40 phút trong 5 ngày/tuần. Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy sau 6 tháng thì những người này có nồng độ hormone gây ra chứng kinh nguyệt không đều giảm đáng kể so với trước khi họ tập.

Trước đó chúng ta cũng đã biết rằng, tập Yoga giúp giảm đau bụng kinh và các triệu chứng cảm xúc liên quan đến kinh nguyệt thường xuất hiện ở phụ nữ như là trầm cảm hay cáu gắt, lo lắng.

Hãy đến với những trung tâm Yoga nếu bạn đang có ý định chữa kinh nguyệt không đều. Các chuyên viên hướng dẫn thực hiện các động tác đúng cách sẽ giúp bạn khá nhiều về vấn đề của mình. Hãy kiên trì trong khoảng thời gian dài để điều hoà được thời gian kinh nguyệt và có được một vóc dáng cân đối, cơ thể khỏe mạnh.

Chữa kinh nguyệt không đều tại nhà bằng việc duy trì cân nặng

Việc tăng cân hay giảm cân trong thời gian ngắn có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của các chị em. Vì thế bạn nên duy trì một vóc dáng cân đối, cân nặng nên giữ ở mức độ phù hợp để hỗ trợ cho việc hành kinh diễn ra đều đặn hơn.

Bạn sẽ gặp phải tình trạng chảy máu nhiều hơn và đau nặng hơn so với những phụ nữ có cân nặng ổn định và vóc dáng của họ cân đối. Điều này có thể dễ dàng giải thích khi các tế bào mỡ đối với hormone và insulin có tác động qua lại. Vì thế cân nặng sẽ có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Một lối sống điều độ, kiểm soát chế độ ăn uống hợp lý, ngủ đúng giấc và hạn chế stress,… là những điều bạn cần làm tại nhà để có thể chữa chứng kinh nguyệt không đều.

Tập thể dục thường xuyên để kinh nguyệt đều hơn

chữa kinh nguyệt không đều tại nhà 3

Như hai phương pháp bên trên, thì tập thể dục chính là giúp bạn làm những công việc đó dễ dàng để duy trì kinh nguyệt đều đặn. Tập Yoga hay tập thể dục chính là để duy trì cân nặng và vóc dáng. Vì thế tập thể dục là một phần trong kế hoạch điều trị kinh nguyệt không đều của các bạn.

Chữa kinh nguyệt không đều tại nhà củ gừng

chữa kinh nguyệt không đều tại nhà 1

Có thể nhiều bạn đã biết sử dụng gừng trong chữa các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt. Thế còn chữa kinh nguyệt không đều liệu bạn có biết chưa? Đã có chứng minh khoa học cho thấy, gừng có tác dụng tốt đối với các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt như giảm chảy máu, hỗ trợ giảm đau, giúp kinh nguyệt đều đặn,…

Kết quả đưa ra từ thực tế 92 tình nguyện viên cho thấy, bổ sung gừng hàng ngày cho cơ thể giúp cho kinh nguyệt đều đặn hàng tháng mà không khiến bạn lo lắng về nó mỗi lần đến ngày đèn đỏ mà chưa thấy dấu hiệu gì.

Chữa kinh nguyệt không đều tại nhà bằng quế

chữa kinh nguyệt không đều tại nhà 4

Một nghiên cứu năm 2014 của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra rằng, quế cũng có thể hỗ trợ điều trị chu kỳ kinh nguyệt không đều và là giải pháp an toàn cho phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Một lợi ích không ngờ từ quế đúng không nào. Tuy nhiên để sử dụng loại thảo dược này khá khó bởi chúng không có nhiều cách để chế biến. 

Những phương pháp chữa kinh nguyệt không đều tại nhà trên đây đều là những biện pháp rất đơn giản và dễ thực hiện. Do đó các bạn hãy thử ngay hôm nay nếu bạn đang có dấu hiệu của một chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Bài viết liên quan

Chuyên mục