Chiều dài đoạn neo cốt thép trong xây dựng nhà cửa

Trong xây dựng hiện đại thì bê tông cốt thép không là gì quá xa lạ. Nhưng các bạn có biết đến neo cốt thép là gì và chiều dài đoạn neo cốt thép trong xây dựng như thế nào không? Bài viết dưới đây sẽ đi lý giải điều này, các bạn có thể tham khảo để biết thêm kiến thức trong lĩnh vực xây dựng nhé.

chiều dài đoạn neo cốt thép

Neo cốt thép là gì và ý nghĩa của neo cốt thép

Neo cốt thép là phương pháp dùng để buộc các thanh thép (cốt thép) trong kết cấu theo ý muốn, thiết kế của công trình. Trong bê tông cốt thép để cho cốt thép có thể phát huy hết khả năng chịu lực thì cần neo lại để cho hệ thống đó trở nên vững chắc và có tính kết nối với nhau hơn.

Mục đích của neo cốt thép là để đảm bảo cho lực của hệ thống cốt thép chia đều, có tính kết nối giữa các thanh thép với nhau để khi đổ bê tông vào không bị rời rạc, không làm mất đi tính chịu lực của hệ thống cốt thép

Các quy định uốn neo và sử dụng móc neo cốt thép

Nếu sử dụng cốt thép thông thường trong xây dựng mà không sử dụng cốt thép không căng thì bắt buộc khung cốt thép phải được neo các thanh thép lại với nhau ở đầu bút bằng các thanh móc neo. Neo trong hệ thống cốt thép tuỳ thuộc vào bê tông nặng hay bê tông nhẹ cùng với chất lượng của bê tông mác bao nhiêu. 

Trong kết cấu bê tông nhẹ, cốt thép trơn có d ≤ 12mm thì đường kính móc neo sẽ là: 2,5d. Còn nếu d ≥ 12mm thì khi đó đường kính móc neo sẽ là 5d. Đối với cốt thép không ứng suất trước thì tiêu chuẩn áp dụng theo tiêu chuẩn Việt Nam sẽ là 1,5d đối với cốt thép thanh trơn, 2d với cốt thép kéo (hoặc cán) nguội có gân, 2,5d với cốt thép cán nóng có gân thép và cốt thép gia công bằng phương pháp cơ nhiệt có gân thép.

chiều dài đoạn neo cốt thép 1

Có trường hợp nếu thanh dọc chịu nén là thép có gờ, thép tròn trơn có móc câu đặt trong khung hàn và lưới hàn thì phải kéo dài quá tiết diện một đoạn <15d. Nếu thép trơn không có móc câu trên đoạn 15d thì ít nhất phải hàn đủ 2 thang ngang chịu lực. Đoạn kéo dài sẽ là 20d nếu thép dọc là thép tròn trơn không có móc câu.

Nếu thanh chịu nén trong khu và lưới cốt thép trong kết cấu chịu lực mà uốn, có chịu nén lệch tâm và lực kéo cũng lệch tâm mà d ≤ 12mm thì sẽ không cần dùng tới móc neo. Thế nhưng nếu d≥ 12mm thì phải dùng tới móc neo. Một số trường hợp khác cũng không cần dùng móc neo như là cốt chịu nén trung tâm, hoặc thép có gỡ trong các kết cấu chịu lực.

Chiều dài đoạn neo cốt thép theo tiêu chuẩn Việt Nam năm 2018

Các thực nghiệm trên công trước trước nay đúc kết lại cho thấy rằng, chiều dài neo cốt thép và nối chống cốt thép phụ thuộc nhiều báo sức bám dính của bê tông và cốt thép cùng với ứng suất trong thanh cốt thép.

Những yếu tố tạo nên sức bám dính giữa bê tông và cốt thép đó là bề mặt của cốt thép (có gờ hay không có gờ), tính co ngót bê tông tốt hay không. Điều đó có thể hiểu được rằng, dạng bề mặt cốt thép, nhóm cốt thép và cấp độ bê tông sẽ là 3 yếu tố chính quyết định chiều dài neo cốt thép là bao nhiêu trong một cấu kiện bê tông cốt thép chuẩn đủ độ bám dính.

Trong một số tài liệu về kết cấu cốt thép có đưa ra chiều dài neo và nối thông dụng để áp dụng thực tế, thế nhưng phương pháp xác định dài neo và nối chồng đã có quy định và có công thức tính toán trong tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam. Vì thế để đảm bảo chất lượng công trình thì các kỹ sư nên tính toán chi tiết để có được thông số chính xác nhất.

Công thức xác định chiều dài neo và nối chồng dưới đây được tính để cốt thép chịu được ứng suất lớn nhất. Còn với trường hợp cốt thép được bố trí nhiều hơn diện tích đã yêu cầu (tức là ứng suất bé hơn cường độ tính toán) thì tiêu chuẩn cho pháp dài chiều dài của neo cốt thép với tỷ lệ tương ứng như vậy. 

chiều dài đoạn neo cốt thép 2

Có thể nhận thấy rằng độ bền của bê tông nếu thấp cùng với nhóm cốt thép có cường cao thì chiều dài neo và nối chống sẽ càng dài để đảm bảo rằng kết cấu cốt thép được an toàn.

Trong bài viết có rất nhiều kiến thức chuyên ngành xây dựng đối với những bạn không có chuyên môn về xây dựng không thể đọc được. Tuy nhiên vì nó là tiêu chuẩn về quy định, chúng tôi không thể giải thích kỹ hơn ở bài viết.

Trên đây là bài viết nói về chiều dài đoạn neo cốt thép trong xây dựng và các quy định có liên quan đến tiêu chuẩn neo cốt thép. Hy vọng những thông tin này các bạn có thể hiểu và áp dụng.

Bài viết liên quan

Chuyên mục