Nội dung, tiêu chuẩn của bản vẽ biện pháp thi công móng

Đối với mỗi công trình thì phần móng luôn là yếu tố được quan tâm và đầu tư kỹ lưỡng nhất bởi vì nó có ảnh hưởng tới toàn bộ ngôi nhà. Từ đó bản vẽ biện pháp thi công móng cũng là thứ vô cùng quan trọng để có thể tạo được một phần móng vững chắc và an toàn. Dưới đây là thông tin liên quan đến phần bản vẽ này cho những bạn nào đang cần tham khảo.

bản vẽ biện pháp thi công móng

Tầm quan trọng của bản vẽ biện pháp thi công móng

Móng là một bộ phần quan trọng của ngôi nhà, vì thế phần bản vẽ biện pháp thi công móng chính là phần biểu hiện thông tin của móng để chúng ta có thể tạo nên một móng nhà vững chắc.

Móng nhà có chắc chắn và bền vững thì toàn bộ ngôi nhà mới an toàn và để mọi người yên tâm sử dụng. Mỗi công trình sẽ có một mặt bằng với tính chất đất nền khác nhau liên quan đến độ chịu lực của móng và cấu tạo móng khác nhau. Vì thế phần bản vẽ thi công móng cũng sẽ khác nhau ở mỗi công trình.

Thêm vào đó, chúng ta thi công móng trên đất nền, mà đất nền thì lại có hệ số an toàn bất ổn định. Cho nên sự tính toán tỉ mỉ và khảo sát địa chất rồi đưa ra phương án để thi công móng chính là việc làm quan trọng để giúp công trình vững chắc.

Từ đó, mỗi công trình mới cần một bản vẽ thiết kế và các biện pháp để thi công móng nhà đó sao cho phù hợp. Dựa trên bản vẽ mà đơn vị xây dựng cứ theo đó để thi công dễ dàng và có thể hình dung được phương pháp thi công cho công trình nhanh nhất, chính xác nhất.

Từ bản vẽ thi công móng, các số liệu đều hiển thị rất rõ ràng từ việc xử lý đất nền ra sao bằng biện pháp nào, có cần cọc đóng cho chắc chắn hay không và đóng bao nhiêu chiếc,…Từ đó quá trình thi công móng diễn ra nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

bản vẽ biện pháp thi công móng 1

Sẽ có những công trình dân dụng họ làm theo kinh nghiệm của chủ nhà, của những người thợ. Thế nhưng, đây là điều không nên, tôi khuyên các bạn rằng, hãy có một bản vẽ biện pháp thi công với móng nhà của mình nhé.

Tiêu chuẩn định mức của bản vẽ thi công móng

Như đã nói thì móng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thi công ngôi nhà và bản vẽ thì đóng vai trò quan trọng trong công việc ấy. Vì thế, các kiến trúc sư phải tuân thủ đúng với yếu tố kỹ thuật, yếu tố chất lượng để tính toán thật tỉ mỉ đảm cho chất lượng công trình ổn định theo thời gian.

Bản vẽ biện pháp thi công móng phải dựa trên những số liệu khảo sát địa chất thực địa, nghiên cứu kỹ lưỡng đặc điểm đất, kết cấu đất đá và kết cấu ngôi nhà để đảm bảo phương pháp xử lý móng là an toàn nhất, đảm bảo chi phí và tiết kiệm thời gian thi công. Phần móng dựa trên tiêu chuẩn các công trình xây dựng dân dụng Việt Nam sẽ đảm bảo được phần móng đó là an toàn đối với tiêu chuẩn kỹ thuật tại Việt Nam.

Một bản vẽ biện pháp thi công móng như thế cần đảm bảo các yếu tố như: Biện pháp thi công móng cho công trình đó, số liệu về vật liệu hoặc máy móc sử dụng cho công trình, thể hiện các yếu tố, chi tiết của từng hạng mục, hình ảnh trên bản vẽ kỹ thuật phải đúng tiêu chuẩn và có thông số đầy đủ, rõ ràng,…

Ngoài ra còn rất nhiều các tiêu chuẩn khác mà kiến trúc sư khi khảo sát cần phải đưa vào bản vẽ biện pháp thi công móng sao cho phù hợp với từng hiện trạng công trình.

Nội dung của bản vẽ biện pháp thi công móng

Những nội dung sau đây là cơ bản với một ngôi nhà dân dụng thông thường cần có bản vẽ biện pháp thi công móng. Các biện pháp và chi tiết đều được minh họa rõ ràng và chi tiết, có ghi chú cụ thể để hỗ trợ tốt nhất cho bên thi công hoàn thành nhiệm vụ với móng nhà.

bản vẽ biện pháp thi công móng 2

Nội dung của bản vẽ chi tiết đó là: Cột chống thép tổng hợp, dây thép neo xuống nền D = 6, chốt, gông thép L75x25x5, bu lông gông, ván khuôn thép, phễu đổ bê tông, vòi đổm tăng đơ, con kê, biện pháp thi công ván khuôn móng, ván khuôn đài móng, ván khuôn giằng móng, thang giằng ngang, thanh nệm ngang móng, gông cổ móng, ván khuôn cột, thanh đỡ giằng móng, gông ván khuôn cột,…

Ngoài ra sẽ còn rất nhiều những chi tiết khác bên trong phần biện pháp thi công móng mà chúng ta có thể tham khảo ở nhiều bản vẽ khác nhau. Bởi vì như đã nói ở trên, mỗi phần móng sẽ có biện pháp thi công khác nhau và một bản vẽ khác nhau.

Trên đây là nội dung, tiêu chuẩn của bản vẽ biện pháp thi công móng đối với những công trình dân dụng thông thường. Ngoài ra còn rất nhiều tiêu chuẩn khác cần được áp dụng vào phần móng mà các bạn có thể tham khảo.

Bài viết liên quan

Chuyên mục