Quy trình và thủ tục mua bán đất thổ cư theo quy luật hiện hành

Thủ tục mua bán đất thổ cư bao gồm những giấy tờ gì? Quy trình thực hiện ra sao? Khi thực hiện mua bán đất thổ cư hay những loại hình bất động sản khác, người mua nên nắm rõ các thủ tục và quy trình thực hiện. Từ đó, nhằm giúp quá trình thực hiện các giao dịch mua bán diễn ra một cách nhanh chóng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ thủ tục cũng như quy trình thực hiện mua bán đất thổ cư. Đón xem bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin chi tiết nhé!

Những hồ sơ và thủ tục mua bán đất thổ cư cần thiết

Khi thực hiện thủ tục mua bán đất thổ cư, người mua hoặc người bán cần quan tâm đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Bên cạnh đó, người thực hiện giao dịch mua bán đất cần phải là chủ sở hữu hoặc người đã được ủy nhiệm. 

Ngoài ra, bạn nên chắc chắn rằng mảnh đất được lựa chọn đang không xảy ra bất cứ tranh chấp nào về đất đai. Nhằm hạn chế rủi ro khi mua bất, bạn nên tra cứu trên internet hoặc văn phòng công chứng của địa phương.

Thủ tục mua bán đất thổ cư
Những thủ tục cần thiết khi mua bán đất thổ cư

Giao dịch mua bán đất thổ cư thường được diễn ra tại các văn phòng công chứng tại mỗi địa phương. Nhằm thực hiện giao dịch mua bán trở nên dễ dàng thì hai bên mua bán nên chuẩn bị sẵn các thủ tục cần thiết. Cụ thể như sau:

Đối với bên bán

 • Thứ nhất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc sổ đỏ đã được các cơ quan của nhà nước có thẩm quyền cấp. Trong trường hợp được ủy quyền thực hiện các giao dịch thì phải cung cấp hợp đồng ủy quyền thực hiện.
 • Thứ hai, sổ hộ khẩu và các giấy tờ cá nhân như chứng minh thư hoặc căn cước công dân của người đứng tên sở hữu cho mảnh đất.
 • Thứ ba, những loại chứng từ về nộp thuế đất đai.
 • Thứ tư, đơn xin đề nghị chuyển quyền sở hữu và sử dụng đối với mảnh đất. 
 • Thứ năm, cùng một số loại giấy tờ liên quan.

Đối với bên mua

 • Thứ nhất, các loại giấy tờ cá nhân như chứng minh thư hoặc thẻ căn cước còn giá trị sử dụng tính đến thời điểm thực hiện.
 • Thứ hai, hợp đồng ủy quyền trong trường hợp người mua không thể trực tiếp tham gia mua bán bất động sản. 
 • Thứ ba, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đối với các cá nhân chưa kết hôn và ngược lại. 
 • Thứ tư, sổ hộ khẩu thường trú tại địa phương.

Quy trình thực hiện mua bán đất thổ cư hiện nay

Sau khi nắm rõ các loại thủ tục và giấy tờ cần thiết khi mua bán đất thổ cư. Người mua am hiểu những quy trình thực hiện nhằm giúp giao dịch trở nên nhanh hơn và không tốn qua nhiều thời gian. Dưới đây là quy trình mua bán đất thổ cư được quy định theo luật hiện hành hiện nay.

 • Bước 1: Thực hiện chuẩn bị hồ sơ liên quan và nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị các loại thủ tục mua bán, người bán và người mua cần nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để hồ sơ được công nhận và có giá trị về pháp lý. 

Thủ tục mua bán đất thổ cư 1
Quy trình mua bán đất thổ cư hiện nay

Các văn phòng công chứng, hoặc UBND huyện/xã/phường,..là những cơ quan có thẩm quyền công nhận hồ sơ mua bán đất thổ cư. Nếu hồ sơ chuyển nhượng đất thổ cư không được công chứng thì về mặt pháp lý bạn sẽ không có quyền sở hữu mảnh đất.

 • Bước 2: Thực hiện kê khai những loại giấy tờ và thuế cần thiết tại cơ quan chức năng.

Sau khi nộp hồ sơ, bạn cần tiến hành đến các cơ quan thuế của huyện hoặc tỉnh nhằm thực hiện kê khai nghĩa vụ nộp thuế của mình. Thông thường, bạn cần kê khai các loại phí và thuế như phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Trong 10 ngày sau khi có thông báo, người bán và người mua cần thực hiện nộp thuế.

 • Bước 3: Tiến hành làm hợp đồng và thực hiện sang tên sổ hồng.

Lúc này văn phòng công chứng sẽ thực hiện soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng giữa 2 bên và thực hiện ký kết tại văn phòng. Sau đó, 2 bên sẽ thực hiện xem xét và điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện, quyền lợi và nghĩa vụ của 2 bên. Cuối cùng, 2 bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng mua bán dưới chứng kiến của đại diện văn phòng công chức hoặc UBND địa phương. 

Từ 10 đến 15 ngày sau khi thực hiện ký kết, người mua và bán tiến hành quay trở lại cơ quan chức năng  để nhận sổ hồng và hoàn tất những giao dịch còn lại. Cụ thể là người mua cần thực hiện nộp một khoản phí trước bạ cho nhà nước về việc chuyển tên sở hữu này. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin về thủ tục mua bán đất thổ cư mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết trên, đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cũng như am hiểu hơn quy trình mua bán đất thổ cư.

Bài viết liên quan

Chuyên mục