Những điều cấm kỵ trong ngày Tết có thể bạn chưa biết

Ngày tết là dịp để mọi người quây quần bên nhau, thế nhưng cũng có những quy tắc trong dịp này, dưới đây là những điều cấm kỵ trong ngày Tết bạn nên biết.

Theo văn hóa dân gian tâm linh của người Việt cổ, tết là thời gian duy nhất quỷ được phép vào đất liền nhũng nhiễu dân lành, cũng phần vì quan niệm có thờ có thiêng có kiêng có lành của người Việt mà chúng ta luôn cố gắng giữ mình tránh khỏi những điều kị vào những ngày đầu năm. Dưới đây là tổng hợp những điều cấm kỵ trong ngày tết có thể bạn chưa biết. 

những điều cấm kỵ trong ngày tết

1. Kiêng mặc quần áo đen trắng trong những ngày Tết

Theo quan niệm dân gian, đen và trắng là những màu đại diện cho tang tóc, đau thương, chính vì thế việc mặc quần áo màu đen trắng vào dịp tết được cho là đại kỵ. Thay vào đó các màu sắc tươi tắn như xanh, vàng, hồng, đỏ,… thường được dùng với mong muốn có 1 năm thịnh vượng và may mắn. 

2. Kiêng làm vỡ đồ

Việc rơi vỡ đồ dùng như chén, đĩa, gương, chum, vại,…. trong văn hóa dân gian được cho là điềm báo của những sự bất trắc, không may. Đồ vật vỡ thường gắn với sự chia ly, mất mát. Chính vì thế, người Việt thường tránh rơi vỡ đồ đạc vào những ngày đầu năm mới.

3. Có người đang chở tang chúc Tết

Tết là thời điểm mọi người chúc nhau những điều tốt đẹp nhất. Và người Việt tin rằng, những năng lượng sẽ được đón nhận giữa những cá nhân trong thời gian này. 

Những người đang có tang được cho là sẽ mang đến những nguồn năng lượng xui xẻo, không may mắn, do đó, nếu chưa mãn tang trong nhà, người ta thường kiêng đến thăm nom chúc tết gia đình khác. 

4. Cho lửa và nước vào ngày đầu năm

Trong văn hóa dân gian, lửa không chỉ đóng vai trò linh thiêng, giữ sự thịnh vượng cho ngôi nhà mà nó còn đại diện cho sự gắn kết các thành viên. Thêm vào đó, màu đỏ của lửa còn đại diện cho sự may mắn. 

Trái lại, nước với đặc tính dồi dào, tự sinh sôi lại là hiện thân cho sự hưng vượng, phát triển của gia chủ.

Cho lửa và nước đầu năm được xếp vào một trong 10 điều đại kỵ bởi việc này hàm ý sẽ mang đến tai ương cho gia chủ, báo hiệu một năm đen đủi và thất bát.

5. Kiêng đánh thức người khác dậy vào mùng 1 Tết

Mùng 1 tết được cho là thời điểm khởi đầu của một năm, vì thế, để có được năm mới thong dong, nhàn hạ, người ta rất kiêng chuyện đánh thức ai đó dậy vào ngày mùng 1 tết. Việc đánh thức ai đó dậy vào ngày đầu tiên của năm mới sẽ khiến người đó phải sống cả một năm bận rộn vất vả.

những điều cấm kỵ trong ngày tết 1

6. Kiêng tặng quà

Đồng hồ, dao, kéo, cá mực, cà phê, hạt tiêu, hay mèo… được cho là những món quà tuyệt đối không nên biếu, tặng trong ngày tết bởi đồng hồ sẽ khiến gia chủ cả năm vất vả, dao và kéo sẽ mang đến tai họa cho chủ nhà, cá mực và mèo được cho là đại diện vận đen và xui xẻo, vì thế tránh tặng những món đồ này.

7. Không nói đến những chuyện xui xẻo

Nói những chuyện xui xẻo đầu năm nghĩa là sẽ mang đến những điều không may trong cả năm. Những phát biểu đầu năm sẽ ảnh hưởng đến những sự kiện diễn ra trong cả năm, vì vậy những từ như “chết rồi”, “hỏng rồi”, “tiêu rồi”,… rất kỵ được nói trong những ngày này.

8. Không khóc lóc, buồn bã, bực tức

Đặc biệt trong ngày Tết nếu việc bực tức, khóc lóc, và  buồn bã thì cả năm sẽ gặp phải nhiều chuyện buồn bã, lo âu, phải suy nghĩ. Do đó, để tránh gặp phải xui xẻo cả năm người ta kiêng kỵ điều này để gặp những điều may mắn tốt lành.

9. Không để tang vào ngày mùng 1

Nếu có tang vào ngày mùng 1, người ta thường đắp chiếu hoặc giữ lạnh, để qua tết rồi mới phát tang. Dân gian cho rằng ngày mồng Một là ngày vui của tất cả mọi người vì vậy cho nên những gia đình nào có tang sẽ phải cất khăn tang cho đến khi hết tết. Điều này đồng nghĩa với việc nếu vào đúng ngày mùng 1 có người mất thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang sáng mồng Hai, nếu nhà có người mất vào ngày 30 thì tang lễ sẽ được tổ chức gọn gàng vào đúng ngày hôm đó hoặc đắp chiếu đợi đến ngày mùng 2 chứ không phát tang vào ngày mùng 1.

những điều cấm kỵ trong ngày tết 2

10. Kiêng xông nhà không hợp tuổi

Xông nhà là một phong tục rất quen thuộc của người dân Việt Nam vào mỗi dịp năm mới. Người xông nhà sẽ là người đầu tiên bước chân vào nhà gia chủ và thường được nhờ trước những người có tuổi can chi hợp với chủ nhà và hợp với năm đó. Việc xông nhà không hợp tuổi thường sẽ mang lại những điều không may mắn cho cả năm, vì thế, người ta thường cố gắng tránh những vị khách xông nhà có bản mệnh tương khắc với gia chủ.

Ngoài ra, cũng có một vài quy tắc thú vị khi xông đất đầu năm đó là người ta thường không thích trẻ con xông nhà năm mới bởi nó sẽ khiến cả năm gia chủ gặp phải những rắc rối khó giải quyết.

Trên đây là những điều cấm kỵ trong ngày Tết có thể bạn chưa biết, hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có một tâm thế thoải mái nhất để chào đón một năm mới hạnh phúc, thành công! Chúc bạn một năm mới an khang, hạnh phúc. 

Bài viết liên quan

Chuyên mục