Sự thật về bệnh lý hiếm gặp – loạn sắc tố mống mắt trên toàn cầu

Loạn sắc tố mống mắt là một bệnh lý về mắt bên cạnh các tật về mắt khác như cận thị, loạn thị… Tình trạng loạn sắc tố này thường xuất hiện ở cả người và vật tuy nhiên, số lượng người mắc tình trạng này là vô cùng hiếm. Những người sở hữu đôi mắt đặc biệt này đôi khi sẽ phải đối diện với cái nhìn không mấy thiện cảm từ những người xung quanh nhưng đôi khi điều đó lại khiến họ nhận được nhiều sự quan tâm hơn trong cuộc sống. Hãy cùng xem điều gì đã gây nên tình trạng này cũng như căn bệnh này thường gặp phải ở độ tuổi nào nhé!

Loạn sắc tố mống mắt
Loạn sắc tố mống mắt- tình trạng xảy ra ở cả người và động vật

Nên hiểu sao cho đúng về bệnh lý loạn sắc tố mống mắt ở người

Loạn sắc tố mống mắt là một bệnh lý có thể hiểu đơn giản là chứng mắt hai màu trên một gương mặt. Mống mắt sẽ xuất hiện màu sắc đặc biệt như xanh lam, nâu, thậm chí là đỏ. Trong sổ tay khoa học, bệnh lý này được gọi là Heterochromia và đôi khi chúng không chỉ xuất hiện ở trên mắt mà còn có thể xuất hiện trên tóc hoặc tay. Tính đến thời điểm hiện tại, theo thống kê các bệnh hiếm gặp trên thế giới, đây là một căn bệnh vô cùng hiếm gặp chiếm một phần vô cùng nhỏ trong tổng dân số thế giới.

Người sở hữu đôi mắt này sẽ khiến nhiều người cảm thấy tò mò, hiếu kỳ, có người sẽ ước ao có đôi mắt kì lạ như ẩn chứa một siêu năng lực nào đó nhưng cũng có người cảm thấy bản thân thật đen đủi khi sở hữu đôi mắt kì dị đến vậy. Tuy nhiên, những người mắc chứng loạn sắc tố thường sẽ trở nên thật đặc biệt bởi họ đã quá khác những người bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng loạn sắc tố trong mống mắt

Hội chứng Heterochromia ở người xuất phát từ hai nguyên nhân và hai nguyên nhân này cũng đưa chúng ta đến với những bệnh lý tiềm ẩn trong những người đặc biệt này. Theo giới y học, chứng rối loạn sắc tố mắt này có thể do bẩm sinh từ trong trứng hoặc do chịu chấn thương khi đã chào đời.

Đối với trường hợp loạn sắc tố mống mắt bẩm sinh: Việc bẩm sinh đã xuất hiện tình trạng mang hai sắc tố mắt có thể bắt nguồn từ:

 • Hội chứng Hornet bẩm sinh truyền từ mẹ sang con
 • Loạn sắc tố bẩm sinh lành tính
 • Bệnh bạch biến
 • Loạn sắc tố do hội chứng Bloch- Sulzberger gây ra sự rối loạn trong quá trình di truyền gen trội liên kết với nhiễm sắc thể X
 • Bệnh u xơ thần kinh

Đối với trường hợp loạn sắc tố khi trưởng thành, nguyên nhân có thể xuất phát từ:

 • Tổn thương vùng mắt
 • Xuất huyết nội nhãn
 • Dị ứng thuốc
 • Hội chứng phân tán sắc tố
 • Bệnh đái tháo đường của người già

Nhìn chung có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới chứng loạn sắc tố này. Có những người bị loạn sắc tố nhưng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ngược lại, cũng có trường hợp, triệu chứng loạn sắc tố này là biểu hiện của căn bệnh ung thư quái ác nguy hiểm gần như bậc nhất trên thế giới.

Các cấp độ loạn sắc tố mống mắt khác nhau trên thế giới

Theo ghi chép của giới y học về các bệnh lý hiếm gặp, loạn sắc tố tồn tại ở các cấp độ khác nhau. Hiện nay, người ta chia làm 3 loại loạn sắc tố như sau:

 • Loạn sắc tố trung tâm mắt: Vòng ngoài của mống mắt khác lạ
 • Loạn sắc tố phân đoạn mắt: Trong cùng một mống mắt xuất hiện các màu sắc khác nhau
 • Loạn sắc tố hoàn toàn: Toàn bộ mống mắt có một màu khác biệt so với bên mắt còn lại.
loạn sắc tố mống mắt
Loạn sắc tố hoàn toàn- cấp độ loạn sắc tố thường thấy ở những người loạn sắc tố mắt

Tương lai những người có đôi mắt hai màu sẽ đi về đâu

Nhìn chung, do sở hữu một đôi mắt quá sức đặc biệt trong hàng triệu người nên những người mắc chứng loạn sắc tố trong mống mắt được nhiều người biết đến hơn, thậm chí là trở thành những ngôi sao, người mẫu, siêu mẫu nổi tiếng ghi dấu ấn không chỉ bởi thần thái mà còn bởi đôi mắt kỳ lạ đến đặc biệt. Sau ánh hào quang, họ vẫn là những con người bình thường, sống cuộc đời như bao người khác chỉ là có những người trong họ ẩn chứa một mối nguy hiểm về cuộc đời họ. Điều tồi tệ nhất có thể đến với họ chính là việc không thể nhìn thấy ánh sáng mặt trời vào những ngày sau đó.

Cô gái nổi tiếng mắc chứng rối loạn mống mắt hai màu cùng chứng rối loạn ở tóc
Cô gái nổi tiếng mắc chứng rối loạn mống mắt hai màu cùng chứng rối loạn ở tóc

Dù là một triệu chứng hiếm gặp ở người nhưng loạn sắc tố mống mắt đã cho chúng ta thấy một vẻ đẹp kì diệu từ những người đặc biệt. Dù mang trong mình một căn bệnh nào đó nhưng họ vẫn hạnh phúc với ngoại hình đặc biệt đến kì lạ. Hi vọng rằng, bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về nguyên nhân cũng như các cấp độ của căn bệnh này trên thế giới. 

Bài viết liên quan

Chuyên mục