Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc cơ quan nhà nước nào?

Với những người hoạt động trong lĩnh vực nhà đất, những nhà đầu tư bất động sản thì không xa lạ gì với văn phòng đăng ký quyền sở hữu đất. Nhưng đối với những người không hoạt động lĩnh vực này và muốn bán đất, hay mua đất thì đây là một câu hỏi khá khó. Bởi vậy, bạn nào chưa biết có thể tham khảo bài viết này để có thể hiểu rõ hơn nhé!

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc cơ quan nhà nước nào?

văn phòng đăng ký quyền sở hữu đất

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc cơ quan nhà nước nào?

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất là một đơn vị có trụ sở riêng, làm việc trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đây đơn vị sự nghiệp có nhiệm vụ thực hiện dịch vụ công, có tư cách pháp nhân, có thu, được cấp con dấu và tài khoản dự toán ở cấp 1, Tài khoản được mở tại Kho bạc Nhà nước Việt Nam và được phép giao dịch ngân hàng.

Chức năng của văn  phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tổ chức thực hiện việc đăng ký chỉnh lý những biến động đất đai xảy ra ở thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, văn phòng này còn lập hồ sơ địa chính và quản lý nó, thống kê toàn bộ đất đai; cấp các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Những việc này nhằm giúp Sở Tài nguyên và môi trường thực hiện  đầy đủ các thủ tục hành chính về quản lý sử dụng đất theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thực hiện các dịch vụ công để khuyến khích người sử dụng đất thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình.

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất lập hồ sơ địa chính và quản lý nó

văn phòng đăng ký quyền sở hữu đất 1

Nhiệm vụ và quyền hạn của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

 • Giúp giám đốc Sở TN&MT thực hiện các thủ tục hành chính về mặt pháp lý về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn từng tỉnh theo quy định chi tiết.
 •  Đăng ký quyền sử dụng đất và chỉnh lý sự biến động về sử dụng đất theo quy định hiện hành của pháp luật theo từng mục quy định chi tiết.
 • Lập toàn bộ hồ sơ địa chính gốc và quản lý chúng, các trường hợp đất thuộc phạm vi địa giới hành chính cấp tỉnh. Và cấp bản sao hồ sơ địa chính từ hồ sơ gốc cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp thấp hơn.
 • Chỉnh lý các hồ sơ địa chính gốc khi có biến động về sử dụng đất theo thông báo từ sở TN&MT.
 • Cung cấp số liệu địa chính chính xác cho cơ quan có chức năng để xác định mức thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, và các loại tiền thuế liên quan đến đất đai cho từng trường hợp cụ thể.
 • Lưu trữ các bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ khác
 • Thực hiện thống kê cũng như kiểm kê đất đai, sau đó lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất theo từng cấp.

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gì?

 • Xây dựng, phát triển và quản lý hệ thống thông tin đất đai khi cần có thêr cung cấp bản đồ, trích lục bản đồ địa chính cùng các thông tin khác theo nhu cầu phục vụ của nhà nước hoặc phục vụ cho cộng đồng.
 • Thực hiện việc thu phí và lệ phí, các dịch vụ có thu về cung cấp thông tin đất đai… Theo quy định của pháp luật.
 • Quản lý các viên chức, người lao động, quản lý về tài chính, tài sản thuộc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Ngoài ra, thực hiện các nhiệm vụ khác nữa được giao từ Sở Tài nguyên và Môi trường.

Lưu ý khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Chuẩn bị hồ sơ cấp sổ đỏ bao gồm:

 •  Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu
 • Các chứng từ minh chứng cho việc đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính.
 • Giấy tờ minh chứng quyền sử dụng đất đai theo điều 100 Luật Đất đai năm 2013.
 • Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận/huyện/thành phố nơi bạn đang ở. Ở đây sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ và thông báo bổ sung, hoàn thiện nếu hồ sơ chưa đúng hay chưa  đầy đủ.
 • Giải quyết yêu cầu chỉnh sửa và bổ sung của nơi tiếp nhận hồ sơ. Và thực hiện nghĩa vụ tài chính với các khoản thuế, phí, lệ phí,… Và giữ lại các hóa đơn, chứng từ  đó để cung cấp cho cơ quan chức năng khi cần đến.

Các bước thủ tục cấp sổ đỏ

văn phòng đăng ký quyền sở hữu đất 2

 • Nhận kết quả được trả về từ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cho người được cấp quyền sử dụng đất, hoặc văn phòng sẽ  gửi về cho UBND các cấp để trao cho người dân nếu nộp hồ sơ tại đó.

Có lẽ đến đây bạn đã hiểu rõ hơn về văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, về cơ quan nhà nước mà văn phòng này trực thuộc đúng không nào? Chúc bạn thuận lợi khi đăng ký quyền sử dụng đất nhé.

Bài viết liên quan

Chuyên mục