Nguyên tắc bố trí thép dầm và những lưu ý cần quan tâm

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của tải trọng đó là dầm. Tại các công trình xây dựng, mặt sàn bê tông cốt thép được sử dụng chủ yếu. Vấn đề này liên quan mật thiết đến cách bố trí thép trong dầm. Phải xem xét tất cả các vấn đề liên quan đến bố trí thép thì công trình thi công mới đảm bảo chất lượng tốt nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến cho bạn nguyên tắc bố trí thép dầm và những lưu ý cần quan tâm. Hãy theo dõi bạn nhé.

nguyên tắc bố trí thép dầm
Nguyên tắc bố trí thép dầm và những lưu ý cần quan tâm

Nguyên tắc bố trí thép dầm chung

Trong quá trình thi công, để đảm bảo chất lượng công trình được an toàn nhất, bạn cần thực hiện những nguyên tắc bố trí thép dầm chung. Momen uốn là đơn vị để tính toán cột thép chính vì vậy việc thiết kế cột phải thực hiện nghiên cứu vấn đề này. Bên cạnh đó, phải xác định lực cắt trong cột nhỏ hơn khả năng chịu lực cắt của bê tông từ đó xác định được lực dọc.

Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng,bạn cần bố trí phần thép dầm đúng theo cấu trúc. Trong thiết kế, người thiết kế công trình sẽ chọn thêm phần cột chịu xoắn vì khả năng chịu lực xoắn thường bị bỏ qua. Và phải thực hiện phần momen xoắn thích hợp nhất.

Hiện nay, muốn thiết kế thép dọc, bạn phải lựa chọn tổ hợp nguy hiểm dựa trên lực dọc lớn nhất hoặc momen uốn. Quá trình lựa chọn này tốn rất nhiều thời gian để tính toán cốt thép. Tuy nhiên, tiêu chí lựa chọn này hoàn toàn đảm bảo chất lượng. 

Trong bố trí thép dầm chính,cần chú ý đến việc xác định các tổ hợp nguy hiểm theo momen lớn nhất vì phần cột chịu nén có thể sẽ bị lệch tâm xiên. Hiện nay với công nghệ hiện đại, quá trình tính toán cốt thép diễn ra nhanh chóng nhất.

Nguyên tắc bố trí thép dầm trên tiết diện ngang

Tiết diện ngang có kết cấu chịu tác động của lực momen và lực dọc.Chính vì vậy trong quá trình thi công cần đặc biệt chú ý đến việc tính toán khả năng chịu lực của dần cũng như cách bố trí thép dầm sao cho đạt hiệu quả an toàn và chất lượng. 

Bên cạnh đó, khi lựa chọn đường kính của thép dầm phải đảm bảo kích thước nằm trong khoảng từ 12mm đến 25mm, có thể lên đến 32mm. Tuy nhiên, không nên vượt quá 1/10 so với bề rộng của dầm. Ngoài ra, để quá trình thi công diễn ra thuận tiện nhất, bạn không nên lựa chọn quá 3 loại kích thước của đường kính thép dầm. 

nguyên tắc bố trí thép dầm 1
Không nên chọn quá 3 kích thước đường kính thép

Một nguyên tắc bố trí thép dầm mà chúng ta không nên bỏ qua nữa đó là phân biệt đầy đủ và rõ ràng lớp bảo vệ phần thép chịu lực loại 1 và loại 2. Chiều dày của lớp bảo vệ này phải nhỏ hơn đường kính của cốt thép. Bên cạnh đó, đường kính của thép được lựa chọn không lớn hơn khoảng hở tại các phần bố trí thép dầm. Phần thép đặt dưới đảm bảo trong khoảng 25mm và phần thép đặt trên nằm trong khoảng 30mm. Như vậy, khoảng hở của các lớp thép phải đảm bảo lọt dầm.

Ngoài ra, phần dầm sàn và dầm khung phải được bố trí thành điểm vuông góc với nhau. Tránh trường hợp các phần thép bố trí bị vướng vào nhau thì phần thép dầm chính nằm dưới phần cọc tại vị trí dầm sàn. 

Nguyên tắc bố trí thép dầm giao nhau

Để tiết kiệm phần lớn chi phí thi công, nhiều chủ đầu tư đã sử dụng phương pháp bố trí thép dầm giao nhau. Phương pháp này có chút khó khăn và phức tạp, đòi hỏi người thi công cần phải tính toán kỹ lưỡng nhất. Đồng thời phải đảm bảo nguyên tắc bố trí thép dầm. Số lượng thanh thẳng tuỳ thuộc vào số lượng thép chịu lực momen dương nằm tại vị trí giữa nhịp uốn của các thanh trên gối.

Trong quá trình thi công, để tìm ra phương án bố trí thép dầm an toàn và hợp lý nhất, bạn cần thực hiện một vài phương án khác nhau. Có thể uốn gập vào hoặc để thẳng khi sử dụng thép dầm có gờ ở vị trí đầu mút. Dùng móc nhọn để đánh dấu nhận biết tránh trường hợp các đầu mút bị lẫn vào nhau trong quá trình thi công.

Bên cạnh đó, các thép dọc phải được uốn chắc chắn vào gối tựa và uốn móc vòng các đầu mút của thanh tròn trong khung. Có thể uốn một góc 90 độ hay 135 độ hoặc cũng có thể để thẳng đầu mút.Trong từng đoạn dầm cần xác định tiết diện có momen lớn sau đó mới neo thép. 

Một số lưu ý khi thực hiện nguyên tắc bố trí thép dầm

Khi bố trí thép dầm bạn cần lưu ý một số nguyên tắc có bản dưới đây để công trình đảm bảo thi công thuận lợi và an toàn nhất. 

  • Phải cẩn thận khi bố trí thép dầm cho các công trình chịu động đất.
  • Tăng độ dai của cột tại các khớp dẻo bằng việc xem xét hai đầu của mỗi đoạn cột. 
  • Chiều dài của thép dầm phải được bố trí sao cho đai tối thiểu phải bằng giá trị lớn nhất so với chiều cao của tiết diện cột. Đồng thời giá trị đó so với chiều cao thông thuỷ của cột phải bằng 1/6.
nguyên tắc bố trí thép dầm 2
Nắm vững lưu ý trong bố trí thép dầm để quá trình thi công an toàn

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về nguyên tắc bố trí thép dầm cùng những lưu ý đáng quan tâm nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn bạn nhé.

Bài viết liên quan

Chuyên mục